ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?

เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น

 
การค้นหาขั้นสูง

127283 กระทู้ ใน 4676 หัวข้อ- โดย 3697 สมาชิก - สมาชิกล่าสุด: jedsada
หน้า: [1] 2   ลงล่าง
พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: รบกวนสอบถามเรื่องพระกรุหลวงปู่ทิมครับ  (อ่าน 51895 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
คนระยอง
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 23


เคารพ รัก และ ศรัทธา


« เมื่อ: พฤษภาคม 29, 2008, 11:05:13 PM »

ว่าสร้างตอนไหนกี่พิมพ์ใช้มวลสารอะไรบ้างครับ
บันทึกการเข้า
เสือเล็ก
Newbie
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 3


« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 09, 2008, 11:16:46 PM »

พระบรรจุกรุ

เมื่อประมาณปลายทศวรรษที่ 2520หรือต้นทศวรรษที่ 2530 เกิดความเชื่อที่แพร่สะพัดในหมู่นักนิยมวัตถุมงคลมากว่าพระชุดบรรจุกรุของวัดละหารไร่ ซึ่งท่านเจ้าอาวาสรูปปัจจุบัน(พระครูวิจิตรธรรมาภิรัตเชย ชยธมโม) ดำเนินการให้เปิดกรุขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ.2526 เป็นพระปลอม เป็นพระแบบที่เรียกว่า พระผียัดกรุ

ความเชื่อดังกล่าวทำให้ บรรณาธิการนิตยสารพระเครื่องฉบับหนึ่ง เคยปฏิเสธการติดต่อเพื่อลงข้อความประชาสัมพันธ์พระชุดดังกล่าว(เพื่อเป็นการช่วยวัดละหารไร่ในการหาปัจจัยมาพัฒนาวัด) ที่ได้ปฏิเสธก็เพราะท่านเชื่อในข่าวที่ปล่อยของกลุ่มผู้มีประสงค์ดีต่อวัดละหารไร่(หรืออาจเกรงว่า พระชุดบรรจุกรุจะเข้ามีส่วนแบ่งในตลาดพระหลวงปู่ทิมของพวกเขา) ที่ว่าเป็นพระผียัดกรุ จึงมิยอมรับเงินค่าโฆษณาเพื่อกระทำการที่ท่านเชื่อว่าเป็นการมอมเมาท่านผู้อ่าน(ให้เสียเงินเช่าบูชาพระผียัดกรุ แม้จะเพื่อเป็นการหาเงินเข้าวัดก็ตาม)

กว่าพระเครื่องชุดบรรจุกรุจะได้รับการยอมรับในวงกว้าง(ของกลุ่มนักนิยมสะสมพระเครื่อง)ก็ต่อเมื่อ”สนามพระ ฉบับคู่มือนักสะสม”เล่มที่ 16(พ.ศ.2536) ได้ลงพิมพ์ข้อความประชาสัมพันธ์พระชุดนี้ให้ทางวัดละหารไร่

ปัจจุบัน(พ.ศ.2541) พระหลายพิมพ์ในชุดพระกรุนี้ ได้เป็นที่เสาะแสวงหากันมากหรือเป็นที่อยากได้ของใครต่อใครหลายคน เช่นพิมพ์พระรอด(ที่หายากเหลือหลาย) พิมพ์สมเด็จทรงแพะ และพิมพ์นาคปรก เป็นต้น

ความเป็นมาของพระบรรจุกรุนั้น เริ่มขึ้นเมื่อจะมีการผูกพัทธสีมาอุโบสถวัดละหารไร่โดยในปี พ.ศ.2516 ทางวัดได้จัดเตรียมสร้างพระเครื่องสำหรับงานผูกพัทธสีมาขึ้นมาจำนวนประมาณ 84,000 องค์ เท่ากับจำนวนพระธรรมขันธ์.ครั้นจัดงานผูกพัทธสีมาใน พ.ศ.2517 ก็นำพระดังกล่าวมาให้ประชาชนเช่าบูชาเพื่อบรรจุไว้ในซุ้มเสมารอบอุโบสถและภายในอุโบสถ โดยผู้ทำบุญซื้อทองคำเปลวปิดทองลูกนิมิต 1 ชุด 10แผ่น จะได้รับพระเนื้อผงจำนวนหนึ่งประมาณ 12 องค์ เพื่อให้นำไปบรรจุไว้ในซุ้มเสมารอบอุโบสถซุ้มละ 1 องค์กับใส่หลุมลูกนิมิต และใต้บริเวณฐานพระประธานอีกแห่งละ 1 องค์ รวมบรรจุไว้คนละ 10 องค์ ส่วนพระที่เหลืออีก 2 องค์ให้ผู้ปิดทองเก็บไว้ติดตัวหรือเป็นที่ระลึก(การดำเนินการดังกล่าว นับเป็นความคิดที่เฉียบแหลมลึกซึ้งมาก เพราะเป็นการอำนวยกุศลประโยชน์ทั้งของวัดและผู้ทำบุญ)

พระชุดนี้ประกอบด้วย พระประจำวัน 7 องค์ คือพระประจำวันอาทิตย์ วันจันทร์ วันอังคาร วันพุธ(กลางวัน) วันพฤหัสบดี วันศุกร์และวันเสาร์(แต่ไม่มีพระประจำวันพุธกลางคืน) พระขุนแผน(มีกุมารทองใต้ฐาน) พระสมเด็จ(แบบทั่วไป) พระสมเด็จทรงแพะ พระนางพญาและพระรอด. หลังจากเกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ใน พ.ศ.2524 ที่ท่วมถึงฐานซุ้มเสมา และทางวัดกำลังจะจัดงานพระราชทานเพลิงศพพระครูภาวนาภิรัติ(หลวงปู่ทิม อิสริโก) ในวันอาทิตย์ที่ 6 มีนาคม 2526 เพื่อจะได้มีวัตถุมงคลแจกเป็นของที่ระลึกในงาน ทางวัดจึงดำเนินการเปิดกรุพระดังกล่าว.ด้วยสภาพการบรรจุที่วางพระไว้บนดินในหลุมใต้ซุ้มเสมาโดยไม่มีการก่ออิฐล้อมรอบไว้ พระจึงเกิดการชำรุดเสียหายเป็นบางส่วน ได้พระแล้วทางวัดก็แจกในงานพระราชทานเพลิงศพหลวงปู่ทิม ส่วนที่เหลือก็เปิดให้เช่าบูชาเพื่อหาปัจจัยมาพัฒนาวัด

สำหรับคนวงใน ผู้ใกล้ชิดหรือผู้ทันเหตุการณ์(ที่ไม่มีอคติต่อเจ้าอาวาสรูปใหม่หรือมิหวั่นหวาดต่อส่วนแบ่งการตลาด)ย่อมจกทราบถึงความที่หลวงปู่ทิมปลุกเสกอย่างแท้จริง และความพิเศษมิธรรมดาของพระชุดนี้เป็นอันดี เพราะการบรรจุไว้ในซุ้มเสมา ภายในเขตวิสุงคามสีมาที่โปรดให้พระราชทานสำหรับพระภิกษุสงฆ์จากจุตรทิศได้ทำสังฆกรรม ย่อมก่อให้พระเครื่องเหล่านั้นได้รับอานิสงส์จากการประกอบสังฆกรรมของหมู่พระสงฆ์ เช่นพิธีผูกพัทธสีมา(สมัยหลวงปู่ทิมด้วย ผู้เฒ่าบางท่านกล่าวว่า บรรดาวัตถุมงคลของแต่ละอาจารย์ที่สุดยอดเยี่ยมยมยิ่งกว่าสิ่งอื่นก็คือ วัตถุมงคลที่จัดสร้างและปลุกเสกเนื่องในงานผูกพัทธสีมา) พิธีบรรพชาอุปสมบท(ดั่งที่มีคตินิยมมักใส่พระเครื่องของขลังในบาตรของผู้อุปสมบท) การลงอุโบสถสังฆกรรม-สวดปาติโมกข์และการทำพิธีในวันสำคัญต่างๆ มานานประมาณ 9 ปีโดยอยู่ในช่วงสมัยซึ่งหลวงปู่ทิมยังดำรงเบญจขันธ์อยู่เป็นเวลาประมาณ 2 ปี.พระบรรจุกรุจึงเป็นวัตถุมงคลที่พร้อมสรรพทั้งทางคตินยมและทางอิทธิคุณบารมี ซึ่งบริบูรณ์ด้วยพุทธานุภาพ ธรรมานุภาพ และสังฆานุภาพ อีกอย่างหนึ่งของหลวงปู่ทิม อิสริโก. แต่สำหรับผู้คนที่ห่างไกล ผู้อยู่วงนอก รวมทั้ง นักนิยมสะสมพระเครื่องรุ่นใหม่ กลับได้รับฟังข้อมูลในทางลบที่ว่า เป็นพระผียัดกรุบ้าง เป็นพระที่สร้างภายหลังหลวงปู่ทิมมรณภาพแล้วบ้างและหลวงปู่ทิมไม่ได้ปลุกเสกบ้าง.เกี่ยวกับกระแสที่ว่า ผียัดกรุหรือสร้างในสมัยหลังจากหลวงปู่ทิมมรณภาพแล้วนั้น ปัจจุบันถูกข้อเท็จจริงและหลักฐานพยานบุคคลต่างๆตีตกเวที-เรียบสนิทไปแล้ว หากใครยังขืนชูประเด็นนี้อยู่อีก ก็ดูท่าจะเป็นบุคคลประเภท”หลงยุค”เสียละกระมัง.ก็จะมีแต่ประเด็นที่ว่า หลวงปู่ทิมไม่ได้ปลุกเสก(คือบรรจุกรุโดยมิได้ปลุกเสก)เท่านั้นที่ยังพอมีพะงาบๆอยู่บ้าง กับอีกคำถามหนึ่งว่า พระผงบรรจุกรุมีส่วนผสมของผงพรายกุมารด้วยหรือไม่?.

ท่านผู้ใหญ่ฯ เสริญ นิลรัตน์ ซึ่งเคยอุปสมบทและประจำพรรษาที่วัดละหารไร่ในพรรษาปี 2516และ2517 เคยให้ข้อมูลว่า พระชุดนี้ทางวัดละหารไร่จัดสร้าง และหลวงปู่ทิมปลุกเสกแน่นอน .ด้วยความเชื่อที่ว่า ลุงสาย แก้ว สว่าง ไวยาจักรในขณะนั้น ย่อมต้องทราบข้อมูลเรื่องนี้อย่างแน่นอน เพราะเป็นการสร้างพระจำนวนมากว่าครั้งใดๆ จึงได้เรียนถามท่าน ท่านกรุณาเล่าให้ฟังว่า นอกจากใส่ซุ้มเสมาแล้ว ยังใส่ในฐานพระประธานด้วย เนื่องจากสภาพกรุที่ไม่ได้ก่ออิฐถือปูนรองรับไว้ เอาพระใส่ในทรายเลย ทำให้พระเสียหายเยอะ ถ้ายังเก็บไว้นาน ก็จะยิ่งเสียหายมากขึ้นกว่านี้อีก.

สำหรับมูลเหตุที่เกิดการเข้าใจ แม้ในหมู่คนใกล้ชิดบางคนว่า เป็นพระที่หลวงปู่ทิมไม่ได้ปลุกเสกนั้น เนื่องจาก เมื่อนำพระมาจากแหล่งผลิต(ที่นครสวรรค์) จำนวนพระทั้งหมดประมาณ 100,000 องค์ จึงไม่สามารถเอาพระจำนวนมากขนาดนั้นเข้าไว้ในห้องหลวงปู่ทิมได้ เพราะขณะนั้นในห้องหลวงปู่ทิม เต็มไปด้วยวัตถุมงคลซึ่งอยู่ในระหว่างการปลุกเสก ทั้งที่ทางวัดละหารไร่สร้างเองบ้างวัดอื่นสร้างให้ท่านปลุกเสกบ้าง. กล่าวกันว่า วัตถุมงคลต่างๆมีมาก ทั้งบางอย่างก็เป็นเนื้อโลหะ ทำให้มีน้ำหนักมาก จึงเกรงกันว่า กุฏิจะพัง ต้องหาไม้มาค้ำยันแถบบริเวณห้องหลวงปู่ทิมไว้ด้วย. ปริมาณพระเนื้อผงที่จะบรรจุกรุร่วมแสนองค์ ย่อมต้องใช้เนื้อที่ในการวางมากเช่นกัน เมื่อห้องหลวงปู่ทิมเต็มไปด้วยวัตถุมงคลต่างๆ ไม่มีที่วางสำหรับพระที่จะบรรจุกรุแล้ว จึงต้องเอาพระดังกล่าวไปเก็บไว้ในห้องบัญชี ซึ่งมิไกลจากห้องหลวงปู่ทิมมากนัก แล้วโยงสายสิญจน์จากห้องท่านไปยังห้องบัญชี มัดล่ามสายสิญจน์ไว้โดยรอบภาชนะที่บรรจุพระผงเหล่านั้น เวลาปลุกเสกท่านก็จับสายสิญจน์บริกรรม. พระมาถึงวัดตั้งแต่ก่อนเข้าพรรษา หลวงปู่ทิมจึงปลุกเสกพระชุดนี้อยู่ตลอดเวลาจนถึงเวลาบรรจุกรุ รวมแล้วใช้เวลาปลุกเสกนานหลายเดือนทีเดียว.ส่วนประเด็นที่ว่า พระผงชุดบรรจุกรุ มีส่วนผสมหรือมีมวลสารที่เป็นผงพรายกุมารหรือไม่ ลุงสายกล่าวว่า ได้ให้ผงพรายกุมารแก่ผู้รับพิมพ์พระชุดนี้ไปด้วย ประมาณหนึ่งกระป๋องนม.ตามหลักการหรือธรรมเนียมปฏิบัติของกลุ่มผู้รับงานสร้างพระ โดยส่วนมาก ย่อมทำตามความประสงค์ของผู้สั่งเป็นหลัก เมื่อทางวัดให้ผงไป(ซึ่งมิใช่สิ่งที่มีราคาค่างวดใดๆในขณะนั้น) 1 กระป๋องนม ก็ควรเชื่อได้ว่าทางผู้ผลิตย่อมปฏิบัติตามเจตจำนง ใส่ผงพรายกุมารเป็นส่วนผสมของพระผงชุดบรรจุกรุด้วยเป็นแน่.

Grin Grin Grin Grin Roll Eyes
บันทึกการเข้า
ชินพร สุขสถิตย์
Verified Member
Jr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 237เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2008, 01:58:10 PM »

   พระบรรจุกรุ
ซึ่งมีหลายพิมพ์รวมถึง”พระรอด”ที่หายาก ผมเองเป็นต้นคิด
โดยคิดว่าถ้านานวันเข้าถาวรวัตถุที่สร้างไว้ต้องมีการทำนุบำรุงซ่อมแซม จำเป็นต้องใช้เงิน
จึงคิดทำพระบรรจุกรุขึ้นจำนวน ๘๔,๐๐๐ องค์เท่าพระธรรมขันธ์
     พอดีคุณเพียรวิทย์ จารุสถิติ และ คุณมงคล นาคแพน กำลังจะเดินทางขึ้นเหนือ
เพื่อหาไม้สักมาทำประตูและหน้าต่างโบสถ์ ผมจึงฝากเงิน ๔๐,๐๐๐ บาท ไปจ้างทำพระบรรจุกรุที่พยุหคีรี
ซึ่งรับทำองค์ละ ๔๐ สตางค์ หลวงปู่ทิมท่านให้ผงกองกลางไปหนึ่งถุงซึ่งถือว่ามากพอสมควร
ผมเห็นว่าสร้างพระถึง ๘๔,๐๐๐ องค์จึงถามท่านว่า “พระตั้งแปดหมื่นองค์ ผงไม่น้อยไปหรือ?”
 ท่านบอก “ไม่น้อย เพราะผงเหมือนยาพิษ ผสมแล้วก็กระจายไปทั่ว”
   ก่อนถึงงานฉลอง ๘ รอบ ๑๖ มิถุนายน ๒๕๑๘ ประมาณ ๑ เดือน
โรงงานได้นำพระทั้งหมดถึงแสนองค์มาส่ง 
พระยังไม่แห้งดี กลิ่นน้ำมันตั๊งอิ้วเหม็นฟุ้ง
หลวงปู่จึงให้ตีคอกสี่เหลี่ยมแล้วเอาพระทั้งหมดไปกองไว้ในกุฏิตรงข้ามกับกุฏิท่าน
จนงาน ๘ รอบ ใครต้องการสร้างพระบรรจุกรุก็ทำบุญแล้วนำไปบรรจุใส่ที่ใบพัทธสีมา
แล้วรับเหรียญนาคปรก ๘ รอบเป็นของตอบแทน
   ก่อนจะให้ญาติโยมนำพระบรรจุลงกรุ หลวงปู่ทิม ได้บรรจุก่อนเป็นองค์แรก
ในเวลาเช้าวันฉลอง๘รอบ ๑๖ มิถุนายน ๒๕๑๘ 

โดยมีคุณวัชระ เอี่ยมโชติ อธิบดีกรมศาสนาในสมัยนั้นเดินตาม ส่วนผมเป็นผู้ถ่ายรูป
(ดูรูปบันทึกเหตุการณ์ ประกอบได้จากกระทู้ของ chinvoot ที่ต่อกันนี้)
หลังงาน ๘ รอบ ผ่านไปแล้วพระก็ยังเหลืออยู่อีกมาก เพราะทำมาให้ทั้งหมดถึงแสนองค์ ...
ทางวัดได้นำมาบรรจุไว้ตามจุดต่างๆจนหมด
   มีการเปิดกรุครั้งแรก ก่อนงานพระราชทานเพลิงศพหลวงปู่ทิม เมื่อวันที่ ๖ มีนาคม ๒๕๒๖
ออกให้บูชาองค์ละ ๑๐๐ บาท สำหรับพิมพ์พระรอดที่หายาก เป็นเพราะสำนักทรงแห่งหนึ่งที่ชลบุรีขนไปจนหมด
ที่ผมรู้อย่างละเอียดเพราะอยู่ด้วยในเหตุการณ์ตลอด
                                   ชินพร สุขสถิตย์
                                  ๑๐ มิถุนายน ๒๕๕๑
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 10, 2008, 06:46:00 PM โดย chinvoot » บันทึกการเข้า
chinvoot
Administrator
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2319เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: มิถุนายน 10, 2008, 04:45:20 PM »

รูปประกอบพระบรรจุกรุ
 เช้าวันที่ ๑๖ มิถุนายน ๒๕๑๘ หลวงปู่ทิม ลงจากกุฏิ เดินนำหน้าอธิบดีกรมการศาสนาในสมัยนั้น
เพื่อบรรจุพระลงกรุเป็นองค์แรก โดยมีนายเพียรวิทย์ จารุสถิติ ถือพานใส่พระที่จะบรรจุลงกรุ

 อีกภาพ องค์หลวงปู่ทิม อิสริโก นำพระบรรจุลงกรุในพัทธสีมาเป็นปฐมฤกษ์ จำนวน ๙ องต์
โดยคุณวัชระ เอี่ยมโชติอธิบดีกรมศาสนาบรรจุเป็นคนที่ ๒


* d-2-2.jpg (105.12 KB, 800x579 - ดู 140939 ครั้ง.)

* d-2.jpg (102.79 KB, 800x655 - ดู 99066 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มิถุนายน 10, 2008, 08:39:40 PM โดย chinvoot » บันทึกการเข้า
กำนัน.นก
Verified Member
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 505


สารพัดกัน....


« ตอบ #4 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2010, 09:13:39 AM »

เป็นความรู้ที่มีประโยชน์มากๆๆๆครับ(ของดีราคาเบา)...ต้องหาใชบ้างละครับ! Clap Hand Clap Hand Clap Hand Clap Hand Clap Hand


* 12.jpg (26.02 KB, 350x238 - ดู 22439 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
tapuBangsan
Verified Member
Full Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 128


ความดี "คนดีทำง่าย"


« ตอบ #5 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2010, 12:26:59 PM »

อาจารย์เมตตา มาตอบให้เองเลยครับ   Afro Afro Afro
บันทึกการเข้า
kratainoy
Verified Member
Jr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 280« ตอบ #6 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2010, 02:45:21 PM »

อืมมมม....อาจารย์ลงมาตอบให้ความกระจ่างเป็นข้อมูลที่ทุกคนที่ไม่รู้ได้รับรู้กันทุกคนนะครับ....ขอขอบคุณอาจารย์ชินพรที่นำความรู้มาให้พวกเรารับทราบครับ...และขอบคุณท่านchinvootที่นำรูปหลวงปู่มาให้พวกเราชมครับ
บันทึกการเข้า

คิดดี....ทำดี....ได้ดี....
ครูนนท์
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5497


หลวงพ่อแช่มวัดฉลองภูเก็ตพิมพ์แขนทะลุปี12


« ตอบ #7 เมื่อ: ธันวาคม 25, 2010, 05:23:53 PM »

ลงกรุที่เก็บไว้บ้างครับ
วันจันทร์
วันอังคาร
วันพุธ


* IMG_3729.JPG (42.57 KB, 448x336 - ดู 21820 ครั้ง.)

* IMG_3730.JPG (43.08 KB, 448x336 - ดู 22749 ครั้ง.)

* IMG_3731.JPG (41.7 KB, 448x336 - ดู 21688 ครั้ง.)

* IMG_3732.JPG (40.72 KB, 448x336 - ดู 21561 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
ครูนนท์
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 5497


หลวงพ่อแช่มวัดฉลองภูเก็ตพิมพ์แขนทะลุปี12


« ตอบ #8 เมื่อ: ธันวาคม 25, 2010, 05:26:44 PM »

วันพฤหัส
นางพญา
สมเด็จต้องประมูลเอาในรายการร่วมทำบุญครับ (กำลังประมูลอยู่ )....555555


* IMG_3733.JPG (39.67 KB, 448x336 - ดู 21710 ครั้ง.)

* IMG_3734.JPG (42.56 KB, 448x336 - ดู 21875 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
ประสิทธิ์
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1830


รู้จักพอจะไร้ทุกข์


« ตอบ #9 เมื่อ: ธันวาคม 25, 2010, 10:53:44 PM »

พระของพี่ครูนนท์ แจ่ม ๆ ทั้งนั้น เลยครับ

เก็บไว้ได้ใจจริง ๆ นับถือ ๆ
 Yes Yes Yes
บันทึกการเข้า
AorRayong
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1874


« ตอบ #10 เมื่อ: ธันวาคม 26, 2010, 11:22:02 AM »

แล้วหลวงปู่ทิมท่านเสกอีกหรือป่าวอ่ะ เพราะผมเคยได้ยินมาว่า หลวงปู่บอกว่าเอาใส่ไว้ในกรุได้รับพลังจากก่รสวดมนต์ทำวัตรเช้าจากพระทุกวันร้อยปีก้อดีเอง นี่ไว้แค่8ปีเอง
บันทึกการเข้า
SirArm
Verified Member
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 608« ตอบ #11 เมื่อ: ธันวาคม 27, 2010, 09:29:32 PM »

แล้วหลวงปู่ทิมท่านเสกอีกหรือป่าวอ่ะ เพราะผมเคยได้ยินมาว่า หลวงปู่บอกว่าเอาใส่ไว้ในกรุได้รับพลังจากก่รสวดมนต์ทำวัตรเช้าจากพระทุกวันร้อยปีก้อดีเอง นี่ไว้แค่8ปีเอง

นั่นสิครับตรงนี้ผมก็สงสัยเหมือนกันครับ ว่าหลวงปู่ท่านได้ปลุกเสกเหมือนกับพระทั่วๆไปที่ทำพิธีปลุกเสกไหมครับ

ผมสมาชิกใหม่ ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ
ขอบคุณพี่chinvootด้วยครับ กว่าseverจะเป็นใจ^^
บันทึกการเข้า

เกษตรศาสตร์ ศาสตร์แห่งแผ่นดิน KU67 E63
(พระที่มีประสบการณ์ คือพระที่มีประสบการณ์
พระที่ไม่มีประสบการณ์ ก็คือพระที่มีประสบการณ์)
kratainoy
Verified Member
Jr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 280« ตอบ #12 เมื่อ: ธันวาคม 27, 2010, 10:27:17 PM »

ผมว่าเห็นในรูปก็สรุปได้ว่าหลวงปู่ท่านปลุกเสกให้แน่นอนครับแค่พระลงไปทำวัตรทุกวันก็ขลังแล้วครับหลวงปู่ท่านกำหนดจิตไว้ให้ตอนฝังเป็นปฐมฤกษ์แล้วละครับ
บันทึกการเข้า

คิดดี....ทำดี....ได้ดี....
bank1
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2101« ตอบ #13 เมื่อ: ธันวาคม 27, 2010, 10:47:57 PM »

แล้วหลวงปู่ทิมท่านเสกอีกหรือป่าวอ่] เพราะผมเคยได้ยินมาว่า หลวงปู่บอกว่าเอาใส่ไว้ในกรุได้รับพลังจากก่รสวดมนต์ทำวัตรเช้าจากพระทุกวันร้อยปีก้อดีเอง นี่ไว้แค่8ปีเอง
[/color]


เพราะผมเคยได้ยินมาว่า หลวงปู่บอกว่าเอาใส่ไว้ในกรุได้รับพลังจากก่รสวดมนต์ทำวัตรเช้าจากพระทุกวันร้อยปีก้อดีเอง นี่ไว้แค่8ปีเอง

คุณอ้อสำนวนมาแปลกๆ ครับ ดูเหมือนเป็นผู้รู้จริง แต่รู้จริงหรือไม่ครับ ขยายความหน่อย ที่เอาออกมาจากกรุ ก็ความเห็นของกรรมการวัดไม่ใช่หรือครับ

เพียงแค่ หลายคนไม่ให้ความใส่ใจหรือไม่เห็นความสำคัญเลยก็ว่าได้ สำหรับคน คนหนึ่งที่ไร้สาระ
บันทึกการเข้า
TOK RATCHADA
Verified Member
Sr. Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 827


รู้จักพอ ก่อ สุข ทุกสถาน


« ตอบ #14 เมื่อ: ธันวาคม 27, 2010, 11:04:41 PM »

หลวงปู่ทิมเสกแน่นอนครับ เป็นของดีที่ราคาไม่แพง แถมของเก๊ไม่มีด้วยครับ
บันทึกการเข้า
tapuBangsan
Verified Member
Full Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 128


ความดี "คนดีทำง่าย"


« ตอบ #15 เมื่อ: ธันวาคม 28, 2010, 08:54:23 AM »

เก๊ มีแน่นอนครับ แต่ยังเก๊ห่าง ระวังด้วยครับ เห็นเยอะแยะในตลาดพระทั่วไป   Secret Secret Secret

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 28, 2010, 08:56:43 AM โดย tapuBangsan » บันทึกการเข้า
translek
"มหาอุตม์คือเริ่มหยุดที่เรา"
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 2406


จิตที่สงบ จึงจะพบกับความสุข


« ตอบ #16 เมื่อ: มกราคม 11, 2011, 07:42:44 PM »

เขาว่าผิวต้องระเบิดจริงไหมครับ
 Undecided Undecided Undecided


* 07.jpg (88.13 KB, 723x593 - ดู 31783 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

รู้จักพอเมื่อไร ใจจะไม่ร้อนรน
AorRayong
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1874


« ตอบ #17 เมื่อ: มกราคม 11, 2011, 07:50:45 PM »

แล้วหลวงปู่ทิมท่านเสกอีกหรือป่าวอ่] เพราะผมเคยได้ยินมาว่า หลวงปู่บอกว่าเอาใส่ไว้ในกรุได้รับพลังจากก่รสวดมนต์ทำวัตรเช้าจากพระทุกวันร้อยปีก้อดีเอง นี่ไว้แค่8ปีเอง
[/color]


เพราะผมเคยได้ยินมาว่า หลวงปู่บอกว่าเอาใส่ไว้ในกรุได้รับพลังจากก่รสวดมนต์ทำวัตรเช้าจากพระทุกวันร้อยปีก้อดีเอง นี่ไว้แค่8ปีเอง

คุณอ้อสำนวนมาแปลกๆ ครับ ดูเหมือนเป็นผู้รู้จริง แต่รู้จริงหรือไม่ครับ ขยายความหน่อย ที่เอาออกมาจากกรุ ก็ความเห็นของกรรมการวัดไม่ใช่หรือครับ

เพียงแค่ หลายคนไม่ให้ความใส่ใจหรือไม่เห็นความสำคัญเลยก็ว่าได้ สำหรับคน คนหนึ่งที่ไร้สาระ
อันนี้ไม่รู้จิงๆ ไม่รู้เรื่องเลยกับพระบรรจุกรุ เหนว่าไม่แพงน่าเก็บ ถ้าเสกมาแล้ว ผมรู้ก้อบอกรู้ ไม่รู้ก้อบอกไม่รู้ ผมไม่โกหกหรอก ไม่เสแสร้งด้วยนะ จิงๆ
บันทึกการเข้า
bank1
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2101« ตอบ #18 เมื่อ: มกราคม 11, 2011, 08:47:54 PM »

แล้วหลวงปู่ทิมท่านเสกอีกหรือป่าวอ่] เพราะผมเคยได้ยินมาว่า หลวงปู่บอกว่าเอาใส่ไว้ในกรุได้รับพลังจากก่รสวดมนต์ทำวัตรเช้าจากพระทุกวันร้อยปีก้อดีเอง นี่ไว้แค่8ปีเอง
[/color]


เพราะผมเคยได้ยินมาว่า หลวงปู่บอกว่าเอาใส่ไว้ในกรุได้รับพลังจากก่รสวดมนต์ทำวัตรเช้าจากพระทุกวันร้อยปีก้อดีเอง นี่ไว้แค่8ปีเอง

คุณอ้อสำนวนมาแปลกๆ ครับ ดูเหมือนเป็นผู้รู้จริง แต่รู้จริงหรือไม่ครับ ขยายความหน่อย ที่เอาออกมาจากกรุ ก็ความเห็นของกรรมการวัดไม่ใช่หรือครับ

เพียงแค่ หลายคนไม่ให้ความใส่ใจหรือไม่เห็นความสำคัญเลยก็ว่าได้ สำหรับคน คนหนึ่งที่ไร้สาระ
อันนี้ไม่รู้จิงๆ ไม่รู้เรื่องเลยกับพระบรรจุกรุ เหนว่าไม่แพงน่าเก็บ ถ้าเสกมาแล้ว ผมรู้ก้อบอกรู้ ไม่รู้ก้อบอกไม่รู้ ผมไม่โกหกหรอก ไม่เสแสร้งด้วยนะ จิงๆ

เพราะผมเคยได้ยินมาว่า หลวงปู่บอกว่าเอาใส่ไว้ในกรุได้รับพลังจากก่รสวดมนต์ทำวัตรเช้าจากพระทุกวันร้อยปีก้อดีเอง นี่ไว้แค่8ปีเอง

ผมจึงถามงัยเอาข้อมูลสีแดงนี้มาจากใหน..
บันทึกการเข้า
AorRayong
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1874


« ตอบ #19 เมื่อ: มกราคม 11, 2011, 09:02:18 PM »

หนังสือพระคร้าบ แต่ไม่แน่ใจว่าอันไหน
บันทึกการเข้า
AorRayong
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1874


« ตอบ #20 เมื่อ: มกราคม 11, 2011, 09:26:47 PM »

และจากหนังสืออนุสรณ์ ประวัติเกียรติคุณเล่มนี้อ่ะครับ เขียนไว้แบบนี้ พี่Bank1 อธิบายได้มั๊ย ว่า สรุปเสกหรือป่าว ผม งง เพราะเล่มนี้แหละครับ


* ansPic-8969-1.jpg (59.93 KB, 500x364 - ดู 21630 ครั้ง.)

* Pic-1936-1.jpg (49.68 KB, 360x500 - ดู 21259 ครั้ง.)

* ansPic-8969-2.jpg (59.99 KB, 500x477 - ดู 21174 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 11, 2011, 09:42:49 PM โดย AorRayong » บันทึกการเข้า
bank1
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2101« ตอบ #21 เมื่อ: มกราคม 11, 2011, 10:01:49 PM »

และจากหนังสืออนุสรณ์ ประวัติเกียรติคุณเล่มนี้อ่ะครับ เขียนไว้แบบนี้ พี่Bank1 อธิบายได้มั๊ย ว่า สรุปเสกหรือป่าว ผม งง เพราะเล่มนี้แหละครับ

ครับขอบ คุณ AorRayong ที่ให้คำตอบที่กระจางครับ ขอเพิ่มเติม ผงก็ขออนุญาติจากหลวงปู่ทิม อิสริโก

ตอนเอาพระกรุออกมากรรมวัดก็รู้เห็น เพื่อประโยชน์ของวัด ประสพการณ์ก็มีหลายท่านครับ

เห็นมีคำพูดแปลก ๆ ออกมา ก็ต้องถามครับบางข้อความอาจมิได้อ่าน...แต่งานนี้คุณอ้อตอบตรงประเด็นดีครับ

ก็ต้องขอขอบคุณ AorRayong อีกที่ครับ

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 11, 2011, 10:12:57 PM โดย bank1 » บันทึกการเข้า
AorRayong
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1874


« ตอบ #22 เมื่อ: มกราคม 11, 2011, 10:04:55 PM »

และจากหนังสืออนุสรณ์ ประวัติเกียรติคุณเล่มนี้อ่ะครับ เขียนไว้แบบนี้ พี่Bank1 อธิบายได้มั๊ย ว่า สรุปเสกหรือป่าว ผม งง เพราะเล่มนี้แหละครับ

ครับขอบ คุณ AorRayong ที่ให้คำตอบที่กระจางครับ
ใช่ครับ ผมเลยยัง งง จนทุกวันนี้ จะเก็บก้อไม่กล้า ทั้งๆที่ไม่แพงเลย
บันทึกการเข้า
๛ ยันต์ห้า ๛
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3544


๛ความถูกใจ... มิใช่ความถูกต้องเสมอไป๛


« ตอบ #23 เมื่อ: มกราคม 11, 2011, 10:09:10 PM »

 Clap Hand...แล้วยังไม่ถึงร้อยปี แบบที่หลวงปู่ว่า...จะมีผลอะไรหรือเปล่า  


** ขอบคุณสำหรับเอกสารข้อมูล ครับ....หายากแล้ว  หนังสือรุ่นนี้  Afro
บันทึกการเข้า

๛ลดความเห็นแก่ตัว  เห็นแก่ได้ลง...สังคมจะน่าอยู่มากขึ้น๛
bank1
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2101« ตอบ #24 เมื่อ: มกราคม 11, 2011, 10:11:38 PM »

และจากหนังสืออนุสรณ์ ประวัติเกียรติคุณเล่มนี้อ่ะครับ เขียนไว้แบบนี้ พี่Bank1 อธิบายได้มั๊ย ว่า สรุปเสกหรือป่าว ผม งง เพราะเล่มนี้แหละครับ

ครับขอบ คุณ AorRayong ที่ให้คำตอบที่กระจางครับ ขอเพิ่มเติม ผงก็ขออนุญาติจากหลวงปู่ทิม อิสริโก

ตอนเอาพระกรุออกมากรรมวัดก็รู้เห็น เพื่อประโยชน์ของวัด ประสพการณ์ก็มีหลายท่านครับ

เห็นมีคำพูดแปลก ๆ ออกมา ก็ต้องถามครับบางข้อความอาจมิได้อ่าน...แต่งานนี้คุณอ้อตอบตรงประเด็นดีครับ

ก็ต้องขอขอบคุณ AorRayong อีกที่ครับเรียนคุณยันต์ห้าดังข้อคววามข้างบนครับ
บันทึกการเข้า
๛ ยันต์ห้า ๛
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3544


๛ความถูกใจ... มิใช่ความถูกต้องเสมอไป๛


« ตอบ #25 เมื่อ: มกราคม 11, 2011, 10:13:43 PM »

ขอบคุณครับพี่...เจอไม่แพง  จะได้เก็บบ้าง   Beer Beer
บันทึกการเข้า

๛ลดความเห็นแก่ตัว  เห็นแก่ได้ลง...สังคมจะน่าอยู่มากขึ้น๛
bank1
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 2101« ตอบ #26 เมื่อ: มกราคม 11, 2011, 10:23:55 PM »

ขออภัยทุกท่านครับ มีอะไรผมก็พูดตรง ๆ จะได้มีข้อมูลต่อไปในวันข้างหน้า

เพราะทุกท่านก็เคารพหลวงปู่ทิม อิสริโก วันนี้ศิษย์สายตรงก็ยังอยู่หลายท่าน

ชนกันไปด้วยเหตุผลครับ...มิใช่เอาพวกมาก ๆ มาชนกันผมก็ไม่เห็นด้วยเอาความถูกต้องมาว่ากัน

ใครถูกผิดก็ว่ากันไป มิใช่ใครล้มแล้ว กระทืบซ้ามันไม่ใช่สุภาพชนครับ ขอบคุณ
บันทึกการเข้า
AorRayong
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 1874


« ตอบ #27 เมื่อ: มกราคม 11, 2011, 10:26:04 PM »

ไม่เป็นไรครับ เพราะผมต้องมีข้อมูลมาบ้างแหละครับ ไม่งั้นขืนพูดมาลอยๆ เด๋วจะมีคนว่าเอาได้ ถ้าลองไม่มีสิครับ ป่านนี้ก้อเป็นเรื่องอีก Evil Evil Evil
อยากให้เข้าใจไปในทิศทางเดียวกัน เพราะจะได้ศึกษาข้อมูลเอาไว้ ผงพรายกุมารเข้าพิธีมาบ้างก้อคงใช้ได้แล้วครับ ไม่งั้นคงไม่มีประสบการณ์แน่ๆ ผมเห็นที่วัดมีให้บูชาอยู่นะ องค์ละ 1500 บาท
เพื่อนสามชิกถ้าผ่านไปลองเข้าไปดูได้ครับ ไม่แน่ใจว่าหมดหรือยัง ได้ทำบุญกับวัด แถมได้พระที่ทันยุคของท่านไว้ด้วย Beer Beer Beer Beer
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 11, 2011, 10:30:43 PM โดย AorRayong » บันทึกการเข้า
คนตราดฮิ
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1064« ตอบ #28 เมื่อ: มกราคม 11, 2011, 10:27:21 PM »

สวัสดีพี่ๆและน้องๆทุกท่านครับ ในหนังสือที่อ่านบอกว่าหลวงปู่ไม่ได้เสก มีแต่พระกับเณรที่สวดทำวัดเช้าวัดเย็น แต่ก็ไม่เป็นไรเวลาหลวงปู่ปลุกเสกพระรุ่นต่างๆของท่าน พระกรุชุดนี้ก็อยู่ในเขตอารามเช่นกัน เก็บกันไว้เถอะครับ มีย่อมดีกว่าไม่มีเสมอไป (มาดึกเลยวันนี้)  Wink
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มกราคม 11, 2011, 11:03:22 PM โดย cityz » บันทึกการเข้า

คนตราด ฮิ
๛ ยันต์ห้า ๛
Verified Member
Hero Member
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 3544


๛ความถูกใจ... มิใช่ความถูกต้องเสมอไป๛


« ตอบ #29 เมื่อ: มกราคม 11, 2011, 10:29:06 PM »

ขออภัยทุกท่านครับ มีอะไรผมก็พูดตรง ๆ จะได้มีข้อมูลต่อไปในวันข้างหน้า

เพราะทุกท่านก็เคารพหลวงปู่ทิม อิสริโก วันนี้ศิษย์สายตรงก็ยังอยู่หลายท่าน

ชนกันไปด้วยเหตุผลครับ...มิใช่เอาพวกมาก ๆ มาชนกันผมก็ไม่เห็นด้วยเอาความถูกต้องมาว่ากัน

ใครถูกผิดก็ว่ากันไป มิใช่ใครล้มแล้ว กระทืบซ้ามันไม่ใช่สุภาพชนครับ ขอบคุณ

 Afro ดีแล้วครับพี่...ต้องมีแบบนี้ละ  นับถือครับ...เพราะข้อมูลบางอย่าง  ถ้าไม่เคลียร์  ปล่อยไปก็มีแต่ผลเสีย... Afro Afro Afro
บันทึกการเข้า

๛ลดความเห็นแก่ตัว  เห็นแก่ได้ลง...สังคมจะน่าอยู่มากขึ้น๛
หน้า: [1] 2   ขึ้นบน
พิมพ์
กระโดดไป: